วันอาทิตย์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2551

“ไวเอท” ผนึกกำลังมูลนิธิโรคกระดูกพรุนฯ ปลุกกระแสออกกำลังกายต้านกระดูกพรุนชู “Flexercise” บริหารกายแนวใหม่ช่วยสร้างกระดูกแข็งแรง

ไวเอท คอนซูเมอร์ เฮลธ์แคร์ จับมือ มูลนิธิโรคกระดูกพรุนแห่งประเทศไทยฯ ปลุกกระแสการออกกำลังกาย ป้องกันโรคกระดูกพรุน โดยสร้างปรากฏการณ์ขยับครั้งสำคัญ “600 พลัส ขยับต้านภัยกระดูกพรุน” ด้วย “เฟล็กเซอร์ไซส์” (Flexercise) การบริหารร่างกายแนวใหม่ที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงโดยเฉพาะ พร้อมแนะบริโภคแคลเซียมให้ได้ปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน เพื่อดูแลสุขภาพกระดูกให้แข็งแรงตั้งแต่หนุ่มสาว และห่างไกลโรคกระดูกพรุนในวัยสูงอายุรศ. นพ. สุรศักดิ์ นิลกานุวงศ์ ประธานมูลนิธิโรคกระดูกพรุนแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคกระดูกพรุนในปัจจุบันว่า “จากรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า “สถิติผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน ทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างมาก และกลายเป็นปัญหาทางสาธารณสุขอันดับ 2 รองจากโรคหัวใจและหลอดเลือด และคาดว่าในปีพ.ศ. 2593 จำนวนผู้ป่วยที่กระดูกสะโพกหักจะเพิ่มขึ้นเป็น 6.3 ล้านคน จากเพียง 1.7 ล้านคน ในปีพ.ศ. 2533 โดยสถานการณ์โรคกระดูกพรุนในประเทศไทยกำลังทวีความรุนแรงขึ้น และเป็นภัยเงียบที่พร้อมจะคุกคามชีวิต โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาต่อคนสูงถึง 3 แสนบาทต่อปี จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ในปีนี้มีการจัดประชุมระดับโลกว่าด้วย​เรื่องโรคกระดูกพรุน (World Congress on Osteoporosis 2008) ขึ้นเป็นครั้งแรกในเอเชีย โดยมีประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ” “ด้วยความตระหนักดีถึงผลกระทบของโรคกระดูกพรุนต่อสุขภาพคนไทยและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ มูลนิธิโรคกระดูกพรุนฯ จึงได้ร่วมมือกับไวเอท คอนซูเมอร์ เฮลธ์แคร์ จัดกิจกรรม “600 พลัส ขยับต้านภัยกระดูกพรุน” ขึ้นมา เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนออกกำลังกายอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ ควบคู่กับการบริโภคแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนในวัยสูงอายุ และลดอาการบาดเจ็บเกี่ยวกับกระดูกลงในวัยหนุ่มสาว” รศ. นพ. สุรศักดิ์ กล่าวเสริมนายแลม ปิน กี ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไวเอท คอนซูเมอร์ เฮลธ์แคร์ ซึ่งเป็นผู้นำด้านผลิตภัณฑ์แคลเซียมเสริมที่มุ่งมั่นเสริมสร้างให้กระดูกคนทั่วโลกและคนไทยแข็งแรง กล่าวว่า “จากการศึกษาและค้นคว้าอย่างต่อเนื่องพบว่า ภาวะโรคกระดูกพรุนและอาการบาดเจ็บอื่นๆ ที่เกี่ยวกับกระดูก ส่วนใหญ่จะพบ ในชาวเอเชียมากกว่าประชากรในทวีปอื่นๆ และคนไทยมีแนวโน้มการเกิดโรคกระดูกพรุนสูงขึ้น เนื่องจากวิถีชีวิตที่เร่งรีบ ทำให้ไม่มีเวลาดูแลสุขภาพกระดูกอย่างจริงจัง ทั้งในเรื่องการบริโภคแคลเซียมให้เพียงพอ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ”
ไวเอท คอนซูเมอร์ เฮลธ์แคร์ จึงได้เชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู และนักวิทยาศาสตร์การกีฬาชั้นนำทั่วเอเชียมาช่วยกันคิดค้นและพัฒนาการบริหารร่างกายแนวใหม่ ที่เรียกว่า “เฟล็กเซอร์ไซส์” (Flexercise) ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกโดยเฉพาะ โดยปรับให้สอดคล้องกับ วิถีชีวิตของคนเอเชียและคนไทย ซึ่งสามารถปฏิบัติเองได้ง่ายๆ ทั้งในวัยหนุ่มสาวและผู้สูงอายุ รวมทั้งใช้เวลาออกกำลังกายเพียง 600 วินาที (10 นาที) และใช้พื้นที่ไม่มาก โดยในประเทศไทย ไวเอทฯ ได้จัดโครงการนำร่องนำ “เฟล็กเซอร์ไซส์” (Flexercise) ไปให้หนุ่มสาวและผู้สูงอายุได้ทดลองออกกำลังกายกันที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น, โรงพยาบาลพญาไท 3 และโรงพยาบาลเปาโล ซึ่งได้รับความสนใจและเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน ทั้งนี้ กิจกรรม “600 พลัส ขยับต้านภัยกระดูกพรุน” ด้วยการออกกำลังกายแบบ “เฟล็กเซอร์ไซส์” ควบคู่กับการให้คำแนะนำในการบริโภคแคลเซียมให้เพียงพอ จะจัดโรดโชว์ไปตามโรงพยาบาล เช่น โรงพยาบาลวิชัยยุทธ อาคารสำนักงาน และสวนสาธารณะต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพฯ เพื่อเผยแพร่และเชิญชวนให้คนไทยหันมาใส่ใจการป้องกันโรคกระดูกพรุนอย่างจริงจัง ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคมนี้ เป็นต้นไป โดยสามารถติดตามกำหนดการและรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ http://www.mthai.flexercise600plus.com/ หรือสอบถามได้ที่ โทร. 02 686 7899

ไม่มีความคิดเห็น: