วันอาทิตย์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2552

“ไซเบอร์ดิค ครอสเวิร์ดเกมนานาชาติ” สุดอลังการ ตัวแทนเยาวชนไทย เตรียมเหิรฟ้าชิงแชมป์โลก

ปิดฉากลงไปแล้วอย่างสวยงาม... สำหรับมหกรรมเกมกีฬาเพื่อการศึกษา “ไซเบอร์ดิค ครอสเวิร์ดเกม เยาวชนนานาชาติ ครั้งที่ 20” ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2551 ซึ่งจัดขึ้นโดย บริษัท ไซเบอร์ดิค เทคโนโลยี จำกัด ผู้นำด้านพจนานุกรมอิเล็กทรอนิกส์ “ไซเบอร์ดิค” จับมือกับสมาคมครอสเวิร์ดเกม เอแม็ท คำคมและซูโดกุ แห่งประเทศไทย ในที่สุดก็ได้สุดยอดเยาวชนคนเก่ง คว้ารางวัลเป็นตัวแทนเด็กไทย ไปร่วมแข่งขันครอสเวิร์ดเกมโลก ณ ประเทศมาเลเซีย ธันวาคมนี้
โดยในวันเปิดงาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาธินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธาน เปิดการแข่งขัน “ไซเบอร์ดิค ครอสเวิร์ดเกม เยาวชนนานาชาติ ครั้งที่20” (CyberDict Crossword Game International Youth 20th Princess cup 2008) อย่างเป็นทางการ โดยมี นายชาร์ลส เชียง ประธานกรรมการ บริษัท ไซเบอร์ดิค เทคโนโลยี จำกัด นายธัชพล จรูญวรรธนะ ประธานกรรมการจัดการแข่งขันฯ และนายอำนวย พลอยแสงงาม นายกสมาคมครอสเวิร์ดเกม เอแม็ท คำคม และซูโดกุ แห่งประเทศไทย เฝ้ารับเสด็จฯ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา ที่ผ่านมา
ไฮไลท์ของงานครอสเวิร์ดเกมรุ่นเยาวชนนานาชาติครั้งนี้ อยู่ที่การขนทัพนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 5 ประเทศ คือ ประเทศเกาหลี มาเลเซีย อังกฤษ ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย พร้อมด้วยกองทัพนักกีฬาเยาวชนทั่วฟ้าเมืองไทย อีกกว่า 10,000 คน ร่วมประลองวัดกึ๋นกันอย่างเต็มที่
ไฮไลท์ของงานครอสเวิร์ดเกมรุ่นเยาวชนนานาชาติครั้งนี้ อยู่ที่การขนทัพนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 5 ประเทศ คือ ประเทศเกาหลี มาเลเซีย อังกฤษ ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย พร้อมด้วยกองทัพนักกีฬาเยาวชนทั่วฟ้าเมืองไทย อีกกว่า 10,000 คน ร่วมประลองวัดกึ๋นกันอย่างเต็มที่
จรัส วรพจน์พิศุทธิ์” นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนอัสสัมชัญ กล่าวทั้งน้ำตาแห่งความปลาบปลื้มว่า “ดีใจสุดๆ ครับ ตอนแข่งก็ตื่นเต้นด้วย เพราะเกมสุดท้ายเราเป็นฝ่ายตาม แต่พยายามตั้งสติ ไม่ให้หวั่นไหว และอุ่นใจที่มีแรงเชียร์เต็มสนาม”
จรัส ย้อนให้ฟังว่าเล่นครอสเวิร์ดมาเป็นเวลา 4 ปีแล้ว เริ่มจากพี่ชายแนะนำให้เล่น และลงสนามแข่งมาเรื่อยๆ จนเข้าสู่รายการนี้ เล่นกับเพื่อนๆ ที่โรงเรียนด้วย ซ้อมเล่นกับพี่ชายบ้าง คิดว่าช่วยให้จำศัพท์ภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้น ก่อนมาแข่งขันก็ท่องศัพท์และฝึกซ้อมทุกวัน เพราะการเล่นบ่อยๆ จะทำให้เรามีประสบการณ์ มีไหวพริบในการเล่นเพิ่มขึ้น ทำให้ลดความตื่นเต้น ตื่นสนามได้ดี
สำหรับเวลาที่เหลืออีกไม่กี่วันก่อนการไปชิงแชมป์โลกที่ประเทศมาเลเซีย จรัส กล่าวว่า “ผมจะพยายามท่องศัพท์ให้มากขึ้นอีก ทั้งตำราของไทยและของต่างประเทศ เท่าที่เราจำได้มันยังไม่พอ เพราะยังมีคำศัพท์อีกมากมายที่เรายังไม่รู้ คิดว่ามีความมั่นใจเต็มร้อย และจะพยายามทำให้ดีที่สุดครับ”
นอกจากแชมป์อันดับหนึ่งแล้ว ยังมีตัวแทนประเทศไทยอีกสองคน คือ แชมป์อันดับ 3 นายอัครเดช ศุภพิทยาธร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) และแชมป์อันดับ 4 นายชาญฤทธิ์ คงธนารัตน์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอัสสัมชัญ โดยทั้งคู่กล่าวด้วยความดีใจว่าจะทำให้เต็มที่ในการชิงแชมป์โลกเช่นกัน
ด้าน นายธัชพล จรูญวรรธนะ รองประธาน บริษัท ไซเบอร์ดิค เทคโนโลยี จำกัด ในฐานะประธานกรรมการจัดการแข่งขันฯ กล่าวว่า สำหรับการจัดการแข่งขันในปีนี้ ถือว่าเราทำประสบผลสำเร็จอย่างสูง ทั้งรูปแบบการแข่งขันที่พัฒนาไปสู่ระดับนานาชาติ และจำนวนผู้เข้าร่วมแข่งขันที่มีมากกว่า 10,000 คน ส่วนแผนการจัดการแข่งขันในปีหน้านั้น ล่าสุดเราได้เริ่มวางแผนกันบ้างแล้ว โดยจะมุ่งกระจายการแข่งขันในส่วนภูมิภาคให้มากยิ่งขึ้น และผมเชื่อเหลือเกินว่า มาตรฐานทางด้านภาษาของเด็กไทย จะได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วในไม่ช้า เพราะวันนี้เด็กไทยไม่ได้ด้อยไปกว่านานาชาติ และผมเชื่อว่า ถ้าผู้ใหญ่และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมกันให้โอกาสและสนับสนุน เชื่อว่าเราจะได้เห็นแชมป์โลกที่เป็นเด็กไทยอย่างแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น: