วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2552

IRPC กู้เงิน 1 หมื่นล้านบาทจาก 5 แบงก์ชั้นนำ ใช้เพิ่มศักยภาพการผลิต

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล (ที่ 5 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร (ที่ 3 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่นครบวงจรของประเทศไทย พร้อมด้วยผู้บริหารจากธนาคารพาณิชย์รวม 5 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย และธนาคารกสิกรไทย ร่วมลงนามในสัญญาการให้ความสนับสนุนทางการเงินแก่บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) เป็นวงเงินรวม 10,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการเพิ่มศักยภาพและประสิทธิภาพการผลิต
การลงนามในสัญญาเงินกู้มูลค่าสูงถึง 1 หมื่นล้านบาทในครั้งนี้ เพื่อรองรับแผนการเพิ่มศักยภาพการผลิต เพื่อคงความเป็นผู้นำในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งทีมผู้บริหารระดับสูงของ บมจ.ไออาร์พีซี ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจการกลั่นน้ำมันและปิโตรเคมี ภายใต้การกุมบังเหียนของ ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร กรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ ได้เปิดแถลงข่าวภายหลังจากที่ 5 ธนาคารชั้นนำในประเทศ ประกอบไปด้วย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย รวมถึงธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ได้ร่วมกันสนับสนุนทางการเงิน เพื่อนำมาใช้เป็นแหล่งเงินทุนระยะยาว เงินกู้ทั้งหมดมีระยะเวลา 8 ปี สามารถเบิกถอนได้ภายใน 3 ปีนับจากการลงนามในสัญญา โดยจะต้องชำระคืนเงินต้นในช่วง 5 ปีถัดไป ภายใต้เงื่อนไขดอกเบี้ยลอยตัวอ้างอิงอัตราดอกเบี้ยสูงสุดของเงินฝากประจำ 6 เดือน และบางส่วนอ้างอิงอัตราดอกเบี้ยคงที่ในรูปสกุลเงินบาท 6 เดือน
โดย IRPC จะนำเงินที่ได้ไปใช้พัฒนา โครงการต่อเนื่องตามแผนเพิ่มศักยภาพด้านการผลิตใน 5 โครงการหลัก ประกอบไปด้วย โครงการผลิตพลังไอน้ำและไฟฟ้าร่วม การขยายกำลังการผลิตโพรพิลีน การขยายกำลังผลิตเม็ดพลาสติก ABS และ SAN การขยายกำลังการผลิต ABS–CCM รวมถึงรองรับโครงการขยายกำลังการผลิต HDPE ที่จะต้องทบทวนความคุ้มค่าของผลตอบแทนจากการลงทุน

ไม่มีความคิดเห็น: