วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2552

ฟาติมา ฯ รับยุค 3 จี ทุ่มงบกว่า 100 ล้าน เปิดตัว เอชดี เรดิโอ

ฟาติมา รุกตลาด เอชดี เรดิโอ (HD RADIO) แผนใน 3 ปี ปูพรม 5 คลื่น เปิดกว้างร่วมทุนและให้เช่าเวลา ประเดิมคลื่นดิจิตอล เอฟเอ็ม 105 คลื่นข่าว ก่อนเปิดตัวคลื่นเพลงสากลกลางปี 2552
คุณ รวิวรรณ จินดา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟาติมา บรอดคาสติ้ง อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า ปีนี้บริษัทจะเริ่มทำธุรกิจวิทยุดิจิตอล หรือเรียกว่า เอชดี เรดิโอ (HD RADIO) อย่างจริงจัง หลังจากได้สัมปทานวิทยุระบบดิจิตอล 86 คลื่นความถี่จากกรมประชาสัมพันธ์ แบ่งเป็น กรุงเทพฯ 6 คลื่นความถี่ ต่างจังหวัดมากกว่า 80 คลื่นความถี่ โดยทำสัญญาตั้งแต่ปี 2540 มีอายุสัญญา 26 ปี
สำหรับ ระบบ เอชดี เรดิโอ (HD RADIO) นั้น คุณภาพเสียงดีกว่าระบบเดิม หรือ อนาล็อค หรือ คล้ายกับการฟังซีดี สามารถตัดสัญญาณรบกวนของคลื่นวิทยุชุมชน และส่งได้ทั้งไฟล์ภาพและเสียง ทั้งยังสามารถรับฟังได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบมือถือ หรือ ผ่านทางพีดีเอโฟน ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ร้องรับได้ทั้งภาพและเสียง หรือ ยุค 3 จี อย่างแท้จริง ซึ่งคาดว่าในอนาคตจะกลายเป็นอีกธุรกิจที่สำคัญอันเป็นรายได้ให้บริษัท
นอกจากนี้ เครื่องรับวิทยุดิจิตอลนั้น มีราคาไม่แพงมากนั้น ราคาประมาณ ไม่เกิน 1,000บาท / เครื่อง คาดว่าในอนาคตจะมีความต้องการมากขึ้น ส่วนในทิศทางทางการตลาดนั้น คาดจะร่วมมือกับผู้ผลิตเพื่อทำการส่งเสริมการขาย

ไม่มีความคิดเห็น: