วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2552

เทศกาลอาหารกรีซ

ฯพณฯ นายอิโออันนิส ปาปาโดปูลอส เอกอัครราชทูตกรีก ประจำประเทศไทย ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน เทศกาลอาหารกรีก ณ FoodLoft ชั้น 7 ห้างเซ็นทรัล ชิดลม พร้อมแนะนำไวน์บูติกจากกรีซ
อาหารกรีก ถือเป็นต้นตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อสุขภาพ ปรุงจากเครื่องเทศสมุนไพร วัตถุดิบที่สดใหม่จากธรรมชาติ และรับเอาวัฒนธรรมอาหารจากชาติอื่น ๆ ที่อยู่รอบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทั้งเหนือ ใต้ ตะวันออกถึงตะวันตก และผนวกเข้ากับอาหารยุคดั้งเดิมของอาณาจักรไบเซนไทน์ ทำให้อาหารกรีกมีการพัฒนาอย่างยาวนาน จนมีเอกลักษณ์เฉพาะ โดดเด่นที่ความเรียบง่าย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ชาวกรีกนิยมบริโภคเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อย่างที่หมักกับสมุนไพรเครื่องเทศหลายชนิด พรมน้ำมันมะกอก น้ำมะนาวจนเข้าเนื้อ นมและโยเกิร์ตก็เป็นอาหารประจำชาติกรีก โยเกิร์ตแบบกรีกนั้นไม่เหมือนโยเกิร์ตที่เราเคยคุ้น เพราะเป็นโยเกิร์ตเนื้อข้น ใช้ปรุงอาหารคาวและหวาน หรือแค่ใช้โยเกิร์ตสดใส่น้ำผึ้งกับถั่ววอลนัทหรืออัลมอนด์ ก็อร่อยกินดีต่อสุขภาพ
ในเมืองไทย มีร้านอาหารกรีกอยู่ไม่กี่แห่ง หนึ่งในนั้นคือ Olive-Kebab & Cafe อาหารกรีกต้นตำรับที่มาร่วมในเทศกาลอาหารกรีกครั้งนี้ และแนะนำเมนูเด่นของร้าน มีอาทิ Meze คือดิปหรือซอสใช้จิ้ม เสิร์ฟกับขนมปังพิต้าร้อน ๆ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่เสิร์ฟคู่กับอาหารจานหลัก พายกรีก เป็นอาหารหลักเทียบได้กับพิซซ่า หรือพายคิช (Quiche) สไตล์อังกฤษ แต่พายกรีกทำจากแผ่นแป้งบางที่เรียกว่าฟิโล ซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ตามด้วยไส้พายชนิดต่าง ๆ มีไส้ชีส ผักโขมและเนื้อ หรือมะกอกหมักจากเมืองคาลามาต้า Dolma เป็นใบองุ่นยัดไส้ข้าว มูสซากา (Moussaka) หรือ ลาซานญ่าสไตล์กรีก ซูฟลากิไก่ (Chicken Souvlaki) สลัดกรีก นิยมเสิร์ฟพร้อมอาหารจานหลัก ตรงนี้แตกต่างจากอาหารยุโรปสัญชาติอื่น ประกอบด้วยผักสดหรือผักต้ม เสิร์ฟน้ำสลัดแบบเรียบง่ายที่ปรุงจากน้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว เกลือ พริกไทย กระเทียมและหอม บ้างเติมสมุนไพรเช่น พาร์สลีย์ ผักชีลาว สะระแหน่ เซลารี่ โหระพา ออริกาโน่ โรสแมรี่หรือไธม์ โรยเฟต้าชีส ซอสสไตล์กรีก ซัทซิกิ (Tzatziki) เป็นซอสโยเกิร์ตกับแตงกวาขูดฝอยใส่กระเทียมบด เคบับ หรือ ยีรอส บางคนเรียกว่าแฮมเบอร์เกอร์กรีก ทำจากเนื้อวัว ไก่ แกะ ย่าง โดยเนื้อนำไปหมักก่อนแล้วสไลซ์เป็นชิ้นหนาประมาณครึ่งนิ้ว เสียบซ้อนกันบนเครื่องย่างแบบหมุนได้ เนื้อจะค่อย ๆ สุกบริเวณด้านนอกก่อน แล้วบริกรจะหั่นเนื้อเป็นชิ้นบาง ๆ วางบนขนมปังพิต้า โรยด้วยผักกาด มะเขือเทศ หอมใหญ่ กับซอสซัทซิกิ บางร้านมีเคบับแบบชิ้นสี่เหลี่ยมเสียบไม้ย่างเหมือนบาร์บีคิว บางที่เป็นไก่หรือหมู ชาวกรีกเรียกเคบับชนิดนี้ว่า ซูฟลากิ

ไม่มีความคิดเห็น: