วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

CIG ยันธุรกิจขาขึ้น ชี้แจงผู้ถือหุ้น พร้อมเดินหน้าสร้างกำไร

CIG ชี้แจงผู้ถือหุ้นถึงสาเหตุของกำไรลดลง เนื่องจากเจอสต็อกทองแดงพ่นพิษ เผยผู้ถือหุ้นเข้าใจ และให้กำลังใจผู้บริหาร ยืนยันเหตุการณ์ร้ายผ่านไปแล้ว แนวโน้มธุรกิจจะดีขึ้นเรื่อย ๆ หลังผ่านการทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์กับแคร์เรียร์ ยักษ์ใหญ่ของอเมริกาแล้ว ทำให้เครือข่ายของแคร์เรียร์ที่มากกว่า 82 บริษัทมีความเชื่อมั่นในคุณภาพ มีผลทำให้เริ่มมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับมีโครงการค้นคว้าวิจัยร่วมกันเพิ่มขึ้นด้วย พร้อมรุกในธุรกิจเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ แอร์รถบัส รถบรรทุก ตั้งเป้าอัตรากำไรขั้นต้นในปีนี้ที่ 20%
นายอารีย์ พุ่มเสนาะ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี . ไอ. กรุ๊ป จํ า กั ด (มหาชน) หรือ CIG เปิดเผยว่า มีนักลงทุนสนใจลงทุนหุ้นของบริษัท และได้สอบถามถึงการดำเนินงานในอนาคตมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางบริษัทก็ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงต่างๆ ให้ทราบ รวมไปถึงเรื่องการลงทุนในธุรกิจโรงแรมที่อยู่นอกเหนือธุรกิจหลักของบริษัท ปรากฏว่าทุกคนเข้าใจ และสนับสนุนทีมบริหารเป็นอย่างดี
"ดีใจครับ ที่ผู้ถือหุ้นเข้าใจผู้บริหาร ผู้ถือหุ้นบางท่านก็ให้คำแนะนำดี ๆ สำหรับการบริหาร เราก็น้อมรับในทุกความคิดเห็น หลายคนก็ให้กำลังใจ เพราะปีที่ผ่านมาผลการดำเนินงานของเราในไตรมาสสุดท้ายได้รับผลกระทบจากการที่เศรษฐกิจโลกมีปัญหา ส่งผลกระทบต่อสต็อกทองแดงของบริษัท โดยบริษัทสต็อกของไว้สำหรับ 3 เดือน ในช่วงเวลานั้นทองแดงราคาสูงมาก ก่อนจะลดลงมาเร็วมากจาก 8 พันกว่าเหรียญสหรัฐ เหลือแค่ 2 พันเหรียญสหรัฐกว่า ๆ ทำให้ผลประกอบการปีที่แล้วไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ ซึ่งจากนี้เป็นต้นไปคาดว่าจะดีขึ้นเรื่อย ๆ"
อย่างไรก็ตาม จากการส่งตัวอย่างให้ลูกค้ารายใหญ่คือ แคร์เรียร์ เพื่อนำไปทดสอบ ขณะนี้ได้ผ่านการทดสอบเรียบร้อยแล้ว ทำให้เริ่มมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เช่น ที่เยอรมัน ฝรั่งเศส อียิปต์ ออสเตรเลีย และ ยังมีบางโครงการที่อยู่ระหว่างการค้นคว้าและวิจัยร่วมกัน ซึ่งอนาคตจะทำให้มีคำสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก เนื่องจากแคร์เรียร์ที่ติดต่อกับทางบริษัทฯ นั้นเป็นสำนักงานใหญ่ และยังมีเครือข่ายที่มากกว่า 82 บริษัททั่วโลก
"ถ้าเราสามารถทำตัวอย่างเข้าไป และค้นคว้าวิจัยร่วมกันกับผู้ว่าจ้าง จะทำให้ตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไปจะมีคำสั่งซื้อ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าจากนี้ไปคงไม่มีปัจจัยลบอะไรเพิ่มเติมเข้ามาอีก เพราะเรามีการขยายตลาดไปยังคอยล์รุ่นใหม่ๆ ที่ใช้สำหรับเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ คอยล์สำหรับแอร์รถบัส คอยล์ที่ใช้สำหรับแอร์รถบรรทุก ในส่วนของอัตรากำไรขั้นต้น ตั้งเป้าไว้ที่ประมาณ 20% ที่จะพยายามทำให้ได้ จากเดิมที่ทำได้ประมาณ 14-15% เมื่อปีที่แล้ว"
ขณะเดียวกันธุรกิจโรงแรมก็จะเป็นรายได้เสริมเข้ามา และเชื่อว่าจะไม่ฉุดรายได้ หรือผลประกอบการของบริษัทให้ต่ำลง ล่าสุดได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนธุรกิจสปารายใหญ่ติดอันดับหนึ่งในห้าของโลก จะเป็นตัวช่วยเสริมให้ธุรกิจได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากขึ้น ประกอบกับอยู่ในทำเลที่สวย นักท่องเที่ยวให้ความสนใจจำนวนมาก และห้องพักก็มีจำนวนแค่ 70 ห้อง ทำให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ นายอารีย์กล่าวในที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น: