วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ทีวีไทยเดินหน้าถ่ายทอดสด “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำปี 2” 10 สนามทั่วประเทศ

คุณเทพชัย หย่อง ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) เป็นประธานแถลงข่าว การถ่ายทอดสดการแข่งขันเรือยาวประเพณีประจำปี 2552 หรือ “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำปี 2” หลังจากเคยสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการโทรทัศน์โดยถ่ายทอดสดการแข่งขันเรือยาวประเพณีมากถึง 10 สนาม เมื่อปีที่แล้ว และมีเสียงตอบรับอย่างกว้างขวางทั้งจากประชาชนในจังหวัดที่แข่งขันและผู้ชมทีวีไทย
นายเทพชัย หย่อง กล่าวว่า ส.ส.ท.มีนโยบายส่งเสริมการถ่ายทอดสดกีฬาที่หลากหลาย ให้ความสำคัญกับกีฬาตั้งแต่ระดับชุมชน ไปสู่ระดับชาติและสากล โดยเฉพาะกีฬาท้องถิ่น ซึ่งนอกจากจะอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีให้คงอยู่แล้ว ยังให้ความรู้และเปิดโลกทัศน์สำหรับผู้ชมในภูมิภาคอื่น ๆ ด้วย
“ การแข่งเรือยาวประเพณี มีความหมายมากกว่าแข่งขันเพื่อมุ่งหวังผลแพ้ชนะเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของวิถีชีวิตของผู้คน ศิลปะประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ความสมัครสมานสามัคคี และการทำงานเป็นทีม ดังนั้น ทีวีไทย จึงขอเป็นผู้ทำหน้าที่ถ่ายทอดความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์และตัวตนของพวกเขาให้คนในจังหวัดอื่นๆรับรู้ ผ่านถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา โดยได้จัดทำสกู๊ป รายงานพิเศษ เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกในเรื่องอื่นๆประกอบด้วย ซึ่งในปีที่ผ่านมา ส.ส.ท.ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ทอดพระเนตรการแข่งขันเรือยาวประเพณีสนามสุดท้าย และพระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะการแข่งขัน ณ อ่างเก็บน้ำเขาเต่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2551”
ผู้อำนวยการ ส.ส.ท.กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้ทีวีไทยได้วางแผนถ่ายทอดสดการแข่งขันเรือยาวประเพณี เป็นปีที่ 2 จำนวนทั้งสิ้น 10 สนาม ทั่วประเทศ โดยมีโปรแกรมการถ่ายทอดสด “ ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ ปี2 ” จำนวน 10 สนาม ได้แก่ สนามแรก วันที่ 19 ก.ค. สนามวัดไร่ขิง จ.นครปฐม / สนามที่ 2 วันที่ 26 ก.ค. สนามวัดโคกหม้อ จ.ราชบุรี / สนามที่ 3 วันที่ 20 ก.ย. เรือยาวขึ้นโขนชิงธงคลองหัววัง-พนังตัก จ. ชุมพร / สนามที่ 4 วันที่ 27 ก.ย. สนาม อ.เสาไห้ จ.สระบุรี / สนามที่ 5 วันที่ 4 ต.ค. สนามเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี / สนามที่ 6 วันที่ 18 ต.ค. สนามสะพานพัฒนาภาคเหนือ (นัดปิดสนาม) จ. น่าน / สนามที่ 7 วันที่ 25 ต.ค. สนาม อ.ท่าตูม จ. สุรินทร์ / สนามที่ 8 วันที่ 1 พ.ย. สนามวัดโสธรวราราม วรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา / สนามที่ 9 วันที่ 29 พ.ย. สนามเทศบาลนครนนทบุรี จ.นนทบุรี และสนามสุดท้าย วันที่ 27 ธ.ค. สนามอ่างเก็บน้ำเขาเต่า (โครงการพระราชดำริ) จ. ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจะตรงกับทุกวันอาทิตย์เวลา 14.05 น. -16.00 น.
สำหรับพิธีกรประจำรายการในปีนี้ยังคงเป็นหน้าที่ของ อนุมัติ เวชประเสริฐสุข และ องอาจ ใจทัศน์กุล โดยมี พรชนก ฉลาดแย้ม เป็นพิธีกรภาคสนามเช่นเคย
นอกจากนี้ ส.ส.ท. ยังส่งเสริมกีฬาเพื่อมวลชนและเยาวชน โดยไม่เน้นการโฆษณา หรือ ธุรกิจในเชิงพานิชย์ เช่น การแข่งขันฟุตบอลนักเรียนชิงแชมป์ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนพัฒนาทักษะกีฬาสู่ความเป็นเลิศ โดยทีวีไทยจะจัดการถ่ายทอดสด 2 ครั้งคือวันเปิดสนาม ในวันที่ 12 ก.ค. และพิธีปิดการแข่งขันในวันที่ 1 ก.ย. 2552 ณ สนามกีฬาจังหวัดปัตตานี , การจัดการแข่งขันเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับร่วมกับสมาคมเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ในโครงการหนูน้อยจ้าวเวหา เพื่อสร้างโอกาสให้เยาวชนพัฒนาความรู้ความสามารถในด้านกีฬา ทั้งยังฝึกทักษะทางวิทยาศาสตร์และการแข่งขันเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ จำนวน 5 ภาคทั่วประเทศ เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น: