วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2552

เปิดตัว"กรองอากาศสอดจมูก"สกัดหวัด 2009 รุกวางขายในเซเว่นฯ ก่อนลุยตลาดส่งออกปีหน้า

ซารีว่า ตัวกรอกอากาศแบบสอดจมูก นวัตกรรมจากภูมิปัญญาไทย จดสิทธิบัตรครั้งแรกของโลก เจ้าของสินค้าเผยใช้ 2 ผสาน "นาโน+คารบอน" สกัดเชื้อโรคร้ายได้ถึง 99 % เตือนคนไทยดูแลตัวเองให้ดีจากไข้หวัดใหญ่ 2009 ซีพี ออลล์ รับเป็นผู้จัดจำหน่ายผ่านร้านเซเว่น ทั่วประเทศแล้ว
นันท์มนัส ตฤณ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท พิศสมร เวิลด์กรุ๊ป อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หนึ่งในหุ้นส่วนธุรกิจเครื่องกรองอากาศแบบสอดจมูก “ซารีวา” เล่าว่า เริ่มธุรกิจเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เนื่องจากเห็นว่า การใช้ผ้าปิดปากและจมูก มีข้อจำกัดหลายๆ ด้าน ดังนั้น พยายามคิดหาอุปกรณ์ใหม่ๆ มาแก้ไข จนไปค้นพบผลงานการออกแบบที่กรองอากาศแบบสอดจมูกของ อ.พงษ์วุฒิ สิทธิผล อดีตอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์นนทบุรี จึงติดต่อขอซื้อสิทธิบัตร เพื่อนำมาพัฒนาเป็นสินค้าออกสู่ตลาด
“หลังจากที่ได้ตัวบอดี้ (Body) มาแล้ว ผมก็มาพัฒนาต่อในส่วนของฟิลเตอร์ (Filter) โดยพัฒนาเป็นระบบฟิลเตอร์นาโน (Nano Filter) ซึ่งมีความละเอียดสูง ช่วยกรองฝุ่นละออง ยับยั้งเชื้อโรคในอากาศ เช่น เชื้อรา ไวรัส ละอองเกสรดอกไม้ เป็นต้น ฟิลเตอร์ชนิดนี้ จึงเหมาะใช้ในสถานที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค เช่น ย่านชุมชนคนอยู่รวมกันจำนวนมาก หรือโรงพยาบาล เป็นต้น” นันท์มนัส กล่าว
นอกจากกรองนาโนแล้ว ยังพัฒนาฟิลเตอร์กรองคาร์บอน (Activated carbon Filter) ซึ่งใช้เทคโนโลยีคล้ายกับที่กรองอากาศในแอร์ ซึ่งกว่าจะสำเร็จใช้เวลาวิจัยและพัฒนากว่าหนึ่งปี กับงบประมาณกว่าล้านบาท โดยความยาก อยู่ที่ทำให้สารคาร์บอนหลอมละลายเป็นเนื้อเดียวกับเส้นใยฟองน้ำ ไม่ให้มีปัญหาผงคาร์บอนหลุดร่วงออกมาโดยเด็ดขาด ซึ่งจะก่ออันตรายแก่ผู้ใช้
คุณสมบัติของฟิลเตอร์กรองคาร์บอน เมื่อใส่แล้วจะช่วยกรองอากาศ และดูดจับสารละลายเคมีต่างๆ ที่อยู่ในอากาศก่อนที่จะเข้าสู่ร่ายกายผ่านการหายใจ เช่น คาร์บอนมอนนอกไซด์ คาร์บอนไดออกไซด์ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ นิโคติน ควันจากสารอินทรีย์ คลอรีน และยาฆ่าแมลงต่างๆ เป็นต้น การใช้งานเหมาะกับคนที่ต้องอยู่ใกล้แหล่งที่มีสารเคมีมากๆ เป็นเวลานานๆ เช่น คนทำงานโรงอุตสาหกรรม หรือย่านการจราจรแออัด เป็นต้น
นันท์มนัส อธิบายเสริมถึงข้อแตกต่างของฟิลเตอร์ทั้งสองชนิด โดยฟิลเตอร์คาร์บอนสามารถป้องกันสารเคมีได้ แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคขนาดเล็กๆ ได้ ตรงกันข้ามกับฟิลเตอร์นาโม ป้องกันเชื้อโรคขนาดเล็กได้ แต่ไม่สามารถป้องกันสารเคมีได้ อย่างไรก็ตาม กำลังพัฒนาสินค้าใหม่ ที่รวมฟิลเตอร์ทั้งสองชนิดมาอยู่ด้วยกันในชิ้นเดียว คาดว่าจะออกตลาดได้ภายในเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2552 นี้
ในส่วนวัสดุที่ใช้ทำบอดี้ เริ่มแรกทำด้วยพลาสติก ก่อนจะพัฒนาเป็นยางซิลิโคนอย่างในปัจจุบัน ช่วยให้สวมใส่สบายไม่เจ็บโพรงจมูก ด้านการผลิตใช้วิธีกระจายจ้างโรงงาน 3 แห่ง แบ่งเป็นส่วนบอดี้ ฟิลเตอร์ และบรรจุภัณฑ์ เพื่อป้องกันโดนลอกเลียนแบบสินค้า
สำหรับอายุการใช้งานต่อชิ้น ประมาณ 40-50 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และหากหมั่นนำไปตากแสงแดดจะช่วยยึดอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้นด้วย ส่วนขนาดสินค้า ปัจจุบัน มีให้เลือก 2 ขนาด คือ กลางและใหญ่ แต่ในอนาคตจะเพิ่มเป็น 8 ขนาด ตั้งแต่เล็กจนถึงใหญ่พิเศษ เพื่อให้มีขนาดเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย
ทั้งนี้ สินค้าแบรนด์“ซารีวา” ออกตลาดมานานกว่า 1 ปีแล้ว ช่องทางตลาดผ่านการขายตรง ออกบูท และผ่านอินเตอร์เน็ต ในราคา 3 ชิ้น 50 บาท ทว่า ที่ผ่านมา ผลตอบรับยังไม่สูงนัก เนื่องจากเป็นสินค้าใหม่ ซึ่งคนทั่วไปไม่รู้จักมาก่อน จำเป็นต้องอาศัยการอธิบาย และที่สำคัญ ที่แล้วมาคนไทยยังไม่ตื่นตัวกับการป้องกันสุขภาพ
ประสิทธิภาพต่อการป้องกันเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ นันท์มนัส เผยว่า เวลานี้ ยังไม่มีอุปกรณ์ใดๆ ป้องกันเชื้อโรคนี้ได้ 100% อีกทั้ง ไม่มีมาตรฐานใดๆ จะมาวัดประสิทธิภาพของอุปกรณ์ต่อการป้องกัน ดังนั้น เบื้องต้นระบุได้ว่า อุปกรณ์ “ซารีวา” ไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่อย่างน้อย อุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และสร้างความรู้สึกปลอดภัยแก่ผู้ใช้

ไม่มีความคิดเห็น: