วันพุธที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2552

เปิดตัวหนังสือ "ข้างครู" อัตชีวประวัติของพิชัย วาศนาส่ง

สำนักพิมพ์โพสต์บุ๊กส์ ในเครือบริษัท โพสต์ พับลิชชิง จำกัด (มหาชน) เปิดตัวหนังสือ “ข้างครู” วาระครบรอบ 80 ปี พิชัย วาศนาส่ง บันทึกโดยปวีณา สิงห์บูรณา ณ ห้อง Lotus 5 – 7 ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์
"ข้างครู" เป็นหนังสือที่ถ่ายทอดเรื่องราวทุกมุมมอง 360 องศา ที่ยังไม่เคยเปิดเผยมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวชีวิต,การเมือง,ธุรกิจ,ดนตรี,ด้านอาหาร,และด้านสื่อสารมวลชน ฯลฯ
อาจารย์พิชัย วาสนาส่ง เป็นบุคคลที่ทุกวงการยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นด้านความรู้ ความสามารถ รวมไปถึงชีวิตที่น่าศึกษาที่น่าเป็นแบบอย่างสำหรับคนทุกกลุ่ม ปวีณา สิงห์บูรณา ในฐานะผู้บันทึกเรื่องราว หลายคนสงสัยว่าทำไมท่านจึงไม่เขียนเอง อาจารย์พิชัยกล่าวว่า"จะให้เขียนประวัติชีวิตผมเองนั้น ผมคงทำไม่ได้ เพราะว่าประเดี๋ยวคนจะมองว่า โอ้อวดสรรพคุณตนเอง เอาเป็นว่าวันหนึ่งผมอาจให้ใครสักคนมาเขียนให้"
ปวีณา สิงห์บูรณา เผยถึงหนังสือเล่มนี้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะมีหลากอารมณ์ หลายความรู้สึก นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของหนังสือเล่มนี้ คือ ปี พ.ศ. 2545 และใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลเป็นเวลานาน ซึ่งความรู้สึกไม่ต่างกับการทำวิทยานิพนธ์เลย และต้องอ่านความรู้สึกของอาจารย์และบุคคลที่เกี่ยวข้อง
ประวัติ : พิชัย วาศนาส่ง เกิดเมื่อวันที่ 2 ก.ค.2472 เป็นบุตรคนโตของนายโปร่งและนางเจริญ วาศนาส่ง จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ โดยเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ และยังศึกษาตำราต่างๆ เพื่อเพิ่มพูนความรู้ตลอดเวลา จนได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งรัฐและเอกชน ให้ร่วมงานรับผิดชอบในตำแหน่งหน้าที่ต่างๆ อาทิ สถาปนิกการรถไฟแห่งประเทศไทย หัวหน้าฝ่ายศิลปกรรมไทยทีวีสีช่อง 4 (บางขุนพรหม) ฯลฯ นอกจากนี้ยังเคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษารัฐมนตรีด้านการคลังและต่างประเทศหลายครั้ง ในหลายยุคสมัย
ปัจจุบัน พิชัย วาศนาส่ง ดำรงตำแหน่งรักษาการประธานกรรมการ บ.โพสต์ พับลิชชิง จำกัด (มหาชน) และผู้บริหารของเอกชนอีกหลายหน่วยงาน
หนังสือ "ข้างครู" พิมพ์ครั้งแรก ในรูปของปกอ่อน ราคา 230 บาท วางจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

ไม่มีความคิดเห็น: