วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2552

เปิดตัว “โหด มันส์ ฮา ประสาลูกเรือ(สำราญ)” หนังสือเล่มที่ 3 ของ “สมรัชนะ มูลสาย”

เปิดตัวอย่างสนุกสนานและได้สาระเต็มเปี่ยมสำหรับผู้เข้าร่วมงาน “ระห่ำ...สำราญชีวิตบนเรือ” กับงานเปิดตัวหนังสือ “โหด มันส์ ฮา ประสาลูกเรือ(สำราญ)” ซึ่งเป็นผลงานเล่มที่ 3 ของ “โอม-สมรัชนะ มูลสาย” มือเสิร์ฟเงินล้าน ที่โกอินเตอร์ไปใช้ชีวิตบริกรบนเรือสำราญมาแล้วกว่า 10 ปี โกยเงินดอลล่าร์เข้ากระเป๋า หอบกลับเมืองไทยมาแล้วหลายล้านบาท ครั้งนี้เขาลาพักร้อนกลับเมืองไทยเพื่อถ่ายทอดเทคนิคการทำงานบริการชั้นเซียนระดับสากล พร้อมบอกเล่าประสบการณ์ เฮฮา ตามประสาลูกเรือสำราญ ซึ่งนอกจากเป็นเรื่องสนุกแล้ว ยังเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังหางาน หรือ สนใจงานด้านบริการเป็นพิเศษ รวมไปถึงคนที่ต้องการท่องเที่ยวฟรีๆ ไปรอบโลก พร้อมกับได้เงินกลับบ้าน
เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม ที่ผ่านมา สำนักพิมพ์ปิ่นโต พับลิชชิ่ง ร่วมกับบริษัท อมรินทร์ บุ๊ค เซ็นเตอร์ จำกัด จัดงาน “ระห่ำ...สำราญชีวิตบนเรือ” พร้อมกับเปิดตัวหนังสือ “โหด มันส์ ฮา ประสาลูกเรือ (สำราญ)” เขียนโดย สมรัชนะ มูลสาย ที่ ร้านนายอินทร์ สาขาสยามพารากอนชั้น 3 โดยภายในงานมีการจัดเสวนาเรื่อง“พ้นวิกฤตเศรษฐกิจกับอาชีพลูกเรือสำราญ” โดยมีตัวแทนจาก 3บริษัทจัดหางานยักษ์ใหญ่ของเมืองไทยที่จัดส่งพนักงานไทยไปทำงานบนเรือสำราญร่วมกันบอกเล่ารายละเอียดการสมัครเป็นลูกเรือพร้อมกับตั้งโต๊ะแนะนำแบบ One day one stop service สมัครงานบนเรือสำราญ
คุณวีรเดช ฤทธิชัย กรรมการผู้จัดการ CTI Group Bangkok ซึ่งได้ส่งลูกเรือไปทำงานในเรือสำราญหลากหลายตำแหน่งมาแล้วกว่า 3 ปี กล่าวว่า ทางบริษัทเปิดรับพิจารณาพนักงานที่ยังไม่มีประสบการณ์มาก่อน ส่วนคุณสมบัติทั่วไป คืออายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ไม่จำกัดเพศ ส่วนข้อจำกัด คือ ไม่รับผู้เป็นโรคเอดส์ ไวรัส เอ บี ซี หรือติดยาเสพติด เบาหวาน หรือสายตาสั้นและยาวเกินไป พร้อมกับข้อสำคัญที่ทุกตำแหน่ง คือ ภาษาอังกฤษต้องมีทักษะในการสื่อสารที่ดี มีใจรักในงานบริการ โดยเมื่อผ่านขั้นตอนการคัดเลือกแล้ว ทางบริษัทมีอบรมพนักงานให้ก่อนไปทำงานจริง
“เรื่องสวัสดิการดูแลพนักงาน ตอนนี้ดีขึ้นมาก มีกฎหมายใหม่ออกมา ห้ามพนักงานทำงานติดต่อกันเกิน 5 ชม. และห้ามทำงานเกิน 70 ชม. สมัยก่อนรุ่นพี่ทำวันละ 10 ชม. แต่รุ่นนี้ห้ามทำเกิน 10 ชม. ดีกว่าทำงานในโรงแรมเมืองไทย เช่น ทำงานแปดโมง ตื่น 6 โมง อาบน้ำ รถติด ทำงานแล้วเลิกห้าโมงเย็น กว่าจะถึงบ้านหนึ่งทุ่ม แต่ที่เรือทำงาน 8 โมง ตื่น 15 นาทีก่อนทำงานก็ยังได้”
พร้อมกันนั้น “สมรัชนะ มูลสาย” มือเสิร์ฟนักเขียน เล่าเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ว่า สมัย 10 ปีก่อนที่เขาสมัครงานไปทำเรือสำราญนั้น การหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจยากมาก หลังจากทำงานได้ไม่กี่ปีจึงเริ่มเขียนเล่าเรื่องงานเรือสำราญผ่านทางบล็อก กระทั่งได้ตีพิมพ์เป็นหนังสือออกมาแล้ว 2 เล่มบอกเล่าขั้นตอนการเตรียมตัว สมัครงาน ซึ่งได้รับผลตอบรับดีมาก มีหลายๆ คนที่ได้อ่านและนำไปใช้เป็นแนวทางในการสมัครงานกระทั่งได้ทำงานจริงๆ ซึ่งผ่านมาถึงวันนี้มีหลายปัจจัยที่เปลี่ยนไป จึงเขียนเล่าข้อมูลล่าสุดแนะแนวการทำงานเรือสำราญอีกครั้ง เผยเคล็ดลับ เทคนิค การบริการขั้นเทพ เสิร์ฟอย่างไรให้ลูกค้าเต็มใจควักเงินจากกระเป๋าเอามาเป็น “ทิป” สร้างรายได้เป็นแสนต่อเดือน รวมทั้งสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ซึ่งได้เรียบเรียงมาจากประสบการณ์จริงและคำถามจากผู้อ่านที่อยากเป็นลูกเรือสำราญเหมือนกับเขา
“ผมเขียนด้วยภาษาเข้าใจง่าย ตรงมาตรงไป อาจจะแรงบ้าง อ่อนบ้าง ตามสไตล์การเขียนของผม ที่เพื่อนๆ เรียกว่า Sea Write ซึ่งหมายถึง Write at Sea ไม่ใช่นักเขียนรางวัลทรงเกียรติ ผมเชื่อว่าการทำงานหนักของผมบนเรือสำราญ มีประโยชน์ต่อพี่น้องชาวไทยทั่วไป ทั้งคนที่คิดมองหางานทางเลือก “กินฟรี เที่ยวฟรี มีรายได้ จิตไม่ตก” หรือแม้แต่คนที่อยากรู้จักอีกวิถีชีวิตของคนไทยกลุ่มหนึ่งที่ไปท่องล่องเรือสำราญต่างแดนเป็นเช่นไร”
โดยหนังสือ “โหด มันส์ ฮา ประสาลูกเรือ (สำราญ)” เล่มนี้จะวางแผงรอคุณผู้อ่านที่ร้านนายอินทร์ทุกสาขาทั่วประเทศ วันที่ 20 ตุลาคม 52 หลังจากที่ผู้เขียนนั้นได้เดินทางออกทะเลไปล่องเรือสำราญทำหน้าที่มือเสิร์ฟอินเตอร์อีกครั้งตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม โดยฝากทิ้งท้ายไว้ว่า “เจอกันอีกครั้งปีหน้านะครับ ใครที่อยากปรึกษาเส้นทางลูกเรือ เจอกันได้ที่ http://www.sochana9.bloggang.com/ และ sochana99@hotmail.com ผมยินดีเสมอครับ”
โหด มันส์ ฮา ประสาลูกเรือ (สำราญ) ผู้แต่ง/แปล : สมรัชนะ มูลสาย
ปก/จำนวนหน้า : ปกอ่อน / 140 หน้า
ขนาด (w x h) : 145 x 210 mm.
ราคาปกติ : 150.00 บาท

ไม่มีความคิดเห็น: