วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2552

4 องค์กรร่วมจัดงานเทศกาลภาพยนตร์และการแสดง เพื่อเฉลิมฉลอง 60 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

กสิกรไทย ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม สถานทูตจีน และศูนย์จีนศึกษา จุฬาฯ ร่วมฉลอง 60 ปี แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดสุดยอด 2 กิจกรรมพิเศษ เทศกาลหนังจีนที่หาดูยาก 6 วัน 6 เรื่อง ระหว่าง 30 ก.ย.-5 ต.ค. และการแสดงพื้นเมืองจากมองโกเลียใน ที่มาแสดงในไทยเป็นครั้งแรก 3 และ 4 ต.ค. นี้ที่ผ่านมา
กระทรวงวัฒนธรรม สถานทูตจีน และศูนย์จีนศึกษา จุฬาฯ โดยการสนับสนุนของธนาคารกสิกรไทย ร่วมกันจัดเทศกาลภาพยนตร์และการแสดงสุดยอดศิลปวัฒนธรรมจีน เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง 60 ปี แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยจัดฉายภาพยนตร์ที่หาดูได้ยาก 6 วัน 6 เรื่อง ณ โรงภาพยนตร์เอสเอฟเอ็กซ์ (SFX) ชั้น 6 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม ระหว่างวันที่ 30 กันยายน-5 ตุลาคมนี้ เวลา 19.30 น. โดยภาพยนตร์ทุกเรื่องพากย์จีน พร้อมซับไตเติ้ลภาษาไทยและอังกฤษ ส่วนการแสดงพื้นเมืองมองโกเลีย จากคณะอูหลานมู่ฉี แชมป์เหรียญทองการแสดงจากจีน จะแสดงวันที่ 3 และ 4 ตุลาคม เวลา 19.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
โปรแกรมฉายภาพยนตร์ ได้แก่
Crows and Sparrows เป็นหนังตลกแนวสัจจะนิยมใหม่ (Neo-realist Comedy) เป็นภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในการนำมาฉายในครั้งนี้ ด้วยฟิล์มขาวดำต้นฉบับ ความยาว 117 นาที สร้างเมื่อปี พ.ศ.2492 หรือมีอายุกว่า 60 ปี กำกับโดย เจิ้งจวินหลี่
Cell Phone เป็นภาพยนตร์ชีวิต ความยาว 107 นาที สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2546 กำกับโดย เฝิงเสี่ยวกัง นับเป็นหนังจีนที่ทำรายได้สูงที่สุดในประเทศ เมื่อปี 2546 สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบจากเทคโนโลยีและชีวิตสมัยใหม่บนความสัมพันธ์แบบใกล้ชิดของสังคมจีนแบบเดิม
Romance on Lushan Mountain เป็นภาพยนตร์ชีวิตแนวโรแมนติกยอดเยี่ยมที่สุดเรื่องหนึ่ง ความยาว 90 นาที สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2523 กำกับโดย หวงจู่ม๋อ
Third Sister Liu ภาพยนตร์เพลง ความยาว 117 นาที สร้างเมื่อปี พ.ศ.2504 โดยผู้กำกับ ซูหลี่ ถ่ายทอดผ่านบทเพลงที่มีเอกลักษณ์ประจำถิ่นอันไพเราะและทิวทัศน์อันสวยงามของเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วง มณฑลกว่างซี
Jasmine Women ภาพยนตร์ชีวิตที่มีความยาวถึง 130 นาที สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2549 โดยผู้กำกับ โฮ๋วหย่ง ซึ่งเป็นช่างภาพที่มีชื่อดัง จึงเป็นภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงด้านการกำกับการแสดงที่ยอดเยี่ยมและฉากที่สวยงาม โดยถือเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จในการทำให้ชีวิตทางการเมืองกลายเป็นเรื่องเปิดเผยร่วมสมัยได้
Love, Come Back ภาพยนตร์ชีวิต ความยาว 90 นาที สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2551 โดยผู้กำกับ เฉินจวิน หนังที่บอกเล่าเรื่องราวถึงการเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับเงื่อนไขที่แตกต่างในสถานะการณ์ กฎเกณฑ์ และเสรีภาพที่มาพร้อมกับชีวิตใหม่ในสังคมเมืองหลวงฉาย โดยแนวเรื่องคล้ายนิทานเรื่อง The Prince and the Pauper (เจ้าชายกับยาจก)
สำหรับการแสดงจากมองโกเลีย ของคณะอูหลานมู่ฉี แห่งอำเภออูเสิ่น (Ulanmuchi of Wushen Banner) เป็นการเปิดการแสดงในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ด้วยผู้แสดงบินตรงจากจีนกว่า 40 ชีวิต ซึ่งคณะดังกล่าว เป็นคณะแสดงที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของเมืองเอ้อเอ่อตัวซือ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2503 เคยเปิดการแสดงที่กรุงปักกิ่งมากกว่าสิบครั้ง ในฐานะตัวแทนสถาบันศิลปะมองโกเลีย ได้รับการชื่นชมอย่างมากจากพรรคคอมมิวนิสต์และผู้นำจีน ไม่ว่าจะเป็น เหมาเจ๋อตง โจวเอินไหล เจียงเจ๋อหมิน และหูจิ่นเทา

ไม่มีความคิดเห็น: