วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ไทยออร์คิดทัวร์จับมือ AITO เปิดตลาดท่องเที่ยวอิหร่าน-ไทย

ไทยออร์คิดทัวร์ ภายใต้การบริหารของบริษัท ซินเนอจี เอวิเอชั่น จำกัด จับมือกับ Azadi International Tourism Organization หรือ AITO เอเยนซีท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอิหร่าน ลงนามในความร่วมมือธุรกิจการท่องเที่ยวระหว่างประเทศอิหร่าน-ไทย และการโปรโมทการท่องเที่ยวระหว่าง 2 ประเทศ โดยเน้นที่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเนื่องจากประเทศอิหร่านมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และโบราณสถานมากมาย คาดว่าจะสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวได้ไม่ต่ำกว่า 67 ล้านบาท ภายในปี 2553 นี้
สุนันทา วุฐิสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซินเนอจี เอวิเอชั่น จำกัด ผู้บริหาร ไทยออร์คิดทัวร์ ตัวแทนการท่องเที่ยวทั้ง Inbound และ Outbound ระหว่างประเทศไทยและอิหร่านกล่าวว่า ในอดีตการท่องเที่ยวในประเทศอิหร่านยังไม่เป็นที่นิยมมากนักในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย แต่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมากลับได้รับความนิยมอย่างสูง และมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะประเทศอิหร่านมีเสถียรภาพทางการเมืองและมีความปลอดภัยสูงขึ้น
“ประเทศอิหร่านมีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 6,000 ปี และมีขนาดใหญ่กว่าเราถึง 3 เท่า แต่ละภูมิภาคมีความแตกต่าง แต่ละเมืองก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างเมืองชีราซ เป็นเมืองที่มีธรรมชาติงดงาม เมืองอิสฟาฮาน ที่มีมัสยิดอันดงาม หรือเมืองหลวงที่ทรงคุณค่าทั้งทางวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวอย่างนครเตหะราน ซึ่งคาดว่าจะสามารถตอบโจทย์ให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยได้อย่างครอบคลุม โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องการท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรม ได้เรียนรู้อารยธรรมเก่าแก่ที่สะท้อนความรุ่งเรืองของอารยธรรมอาณาจักรเปอร์เซียร์ และสามารถกลับไปอีกได้ไม่รู้เบื่อเพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายอีกด้วย”
มร. อซิซี่ กรรมการผู้จัดการ อาซาดี อินเตอร์เนชั่นแนล ทัวริซึ่ม ออร์แกไนเซชัน (AITO) กล่าวว่า เราเลือกไทยออร์คิดทัวร์ มาเป็นพาร์ทเนอร์ในการเปิดตลาดท่องเที่ยวอิหร่าน-ไทย เพราะเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการท่องเที่ยวประเทศอิหร่านอย่างมาก และยังมีประสบการณ์การทำธุรกิจในประเทศอิหร่านอย่างยาวนาน นับเป็นกลุ่มธุรกิจจากประเทศไทยเป็นกลุ่มแรก ที่เข้ามาดำเนินการในประเทศอิหร่าน นอกจากนั้นแล้วทางไทยออร์คิดทัวร์ยังได้นำนักท่องเที่ยวชาวไทยเข้ามาในประเทศอิหร่านอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา
สุนันทา กล่าวว่า จุดเด่นของการท่องเที่ยวอิหร่าน คือ เป็นประเทศที่มี 4 ฤดูทำให้สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี อย่างเช่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงที่มีดอกไม้หลากหลายนานาพันธุ์ ฤดูใบไม้ร่วง เป็นช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสี ทำให้บรรยากาศสวยแปลกตาไปกว่าเดิม ในขณะที่ช่วงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวไทยสามารถสัมผัสกับหิมะและหนุ่มสาวชาวอิหร่านเล่นสกีในกรุงเตหะราน เป็นต้น จึงทำให้เป็นประเทศที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะมีทั้งทะเลทราย ภูเขาหิมะ สกีรีสอร์ต และโรงแรมระดับ 4-5 ดาวไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย
“เราได้นำความชำนาญงานของเรา เกี่ยวกับประเทศอิหร่านมาใช้เป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่าง 2 ประเทศ โดยเราจะจัดทัวร์ในลักษณะคอนซอร์เตียม (Consortium) ขึ้นมาโดยเลือกจัดโปรแกรมการท่องเที่ยวให้เหมาะสมกับความต้องการของคนไทย และที่สำคัญคือทำอย่างไรไม่ให้ลูกทัวร์ลำบาก หรือเหนื่อยเกินไป และได้เที่ยวในแบบที่ทุกคนต้องการ ทั้งที่พักดี และได้ช็อปปิ้ง ซื้อสินค้าพื้นเมืองที่หายากในราคาไม่แพงอีกด้วย”
“สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรก คือการโปรโมตการท่องเที่ยวอิหร่าน และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ให้คนไทยได้รู้จักมากขึ้นผ่านการทำประชาสัมพันธ์และการโฆษณา รวมถึงการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับประเทศอิหร่านมีความปลอดภัย ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเพราะอิหร่านเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นเมืองแห่งอารยธรรมและผู้คนที่มีอัธยาศัยไมตรีดี” สุนันทา กล่าว

ไม่มีความคิดเห็น: