วันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2553

นิทรรศการ 100 งานออกแบบญี่ปุ่นของวันนี้ (Japanese Design Today 100)

เจแปนฟาวน์เดชั่น ร่วมกับ นิตยสาร iDesign อาซาฮี ซุปเปอร์ ดราย และ สยามดิสคัฟเวอรี่ ภูมิใจเสนอนิทรรศการออกแบบร่วมสมัยจากประเทศญี่ปุ่น “100 งานออกแบบญี่ปุ่นวันนี้” (Japanese Design Today 100) นำเสนอที่สุดแห่งชิ้นงานออกแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งใช้สอยกันในชีวิตประจำวันที่โดดเด่นที่สุดของยุคนี้จำนวน 100 ชิ้นจากประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 6 กุมภาพันธ์ ศกนี้ เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ แกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอรี่
กล่าวกันว่าสิ่งของต่าง ๆ ที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันสามารถสะท้อนถึงสังคมที่เราอาศัยอยู่ได้ และในเวลาเดียวกัน สังคม ผู้คนและวัฒนธรรมของสถานที่นั้นก็มีอิทธิพลและถ่ายทอดลักษณะเฉพาะตัวของวัฒนธรรมนั้นลงในการออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เมื่อผู้ชมได้มองดูผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์เหล่านี้ จะได้เห็นวิถีชีวิตในสังคม รวมถึงความฝันและความหวังของผู้คนซึ่งใช้สอยสิ่งของต่าง ๆ เหล่านี้
ผลงานที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ ได้รับการคัดเลือกโดยบุคคลในแวดวงการออกแบบที่เป็นที่ยอมรับอย่างสูงในประเทศญี่ปุ่น อาทิ ฮิโรชิ คาชิวาหงิ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยศิลปะ มุซาชิโนะ, มาโกโตะ โคอิซุมิ นักออกแบบชื่อดัง, โนบุโกะ ชิมุตะ ผู้อำนวยการผลิต นิปปอน ดีไซน์ เซ็นเตอร์ และ มาซาฟุมิ ฟุคากาวะ ภัณฑารักษ์ พิพิธภัณฑ์เมืองคาวาซากิ ผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงมีตั้งแต่ เฟอร์นิเจอร์ อาทิผลงาน “Paper tube rack” ชั้นวางของที่ประกอบขึ้นจากแกนกระดาษไอเดียเก๋, ผลงาน “Junzo Foldaway Chair” เก้าอี้พับได้ ออกแบบเป็นแนวคิดเดียวกับโต๊ะทานอาหารพับได้หรือ “ชาบุได” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของญี่ปุ่น, ผลงาน“Recycled Tableware” เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ซึ่งทำมาจากวัสดุรีไซเคิล ซึ่งได้รับอิทธิพลจากความตระหนักถึงการอนุรักษ์ด้านสิ่งแวดล้อม, เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เครื่องเล่น CD เพลง “Wall Hanging CD player” โดดเด่นด้วยการออกแบบให้มีความคล้ายคลึงกับพัดลมระบายอากาศที่ติดอยู่กับผนัง ซึ่งสามารถเปิดได้โดยการดึงเชือก หรือ เครื่องดนตรี อย่าง “Silent Violin SV-120BR” ที่ผู้ใช้สามารถเล่นเครื่องดนตรีนี้ได้ในห้องขนาดเล็ก โดยไม่ทำให้เกิดเสียงรบกวนผู้อื่น รวมไปถึงยานพาหนะ เช่น “SUBARU 360” ที่แสดงให้เห็นถึงลักษณะเด่นของงานออกแบบรถยนต์คอมแพ็คของญี่ปุ่น ซึ่งยังคงพบเห็นได้อยู่ในปัจจุบัน และ “Super Cub C100” โมเดลตัวอย่างของรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กของญี่ปุ่น
ขอเชิญชวนผู้สนใจนิทรรศการ “100 งานออกแบบญี่ปุ่นของวันนี้” ร่วมชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ระหว่างวันที่ ระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 6 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ณ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ สยามดิสคัฟเวอรี่

ไม่มีความคิดเห็น: