วันพฤหัสบดีที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2553

โครงการ “เชฟไทยสู่ครัวโลก”

กรมส่งเสริมการส่งออก ภายใต้กระทรวงพาณิชย์ ได้มีดำริจัดโครงการ “เชฟไทยสู่ครัวโลก” เพื่อพัฒนาทักษะของบุคลากรในการประกอบอาชีพด้านธุรกิจอาหารให้มีขีดความสามารถเพิ่มขึ้นเพื่อสามารถทำงานในระดับมาตรฐานสากล โดยมี นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ (กลาง) อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก และ นายกิติพงษ์ ลีระยูวะ (ซ้ายสุด) กรรมการผู้จัดการ บริหาร บริษัท อกริ ฟู๊ดส์ จำกัด (กะทิอร่อยดี) ร่วมงานแถลงข่าว ณ ห้องเบญจรงค์ โรงแรมดุสิตธานี เมื่อเร็วๆนี้
คุณรพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ ผู้ดำเนินโครงการเชฟไทยสู่ครัวโลก กล่าวว่า ปีนี้จึงมีการปรับเปลี่ยนใหม่เปิดโอกาสให้บุคคลที่มีใจรักในการทำอาหารอายุระหว่าง 15-55 ปีสัญชาติไทย มีทักษะในการทำอาหารเข้าร่วมแข่งขัน โดยผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 200 คน จะเข้ารับการอบรมเพื่อพัฒนาสู่ความเป็นเชฟระดับสากล ได้เรียนรู้การเลือกวัตถุดิบ การทำอาหาร จัดร้าน จัดจานที่ผ่านตามเกณฑ์ที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ จากนั้นคัดเหลือ 30 คน เข้าสู่การแข่งขันใน 5 ประเภท ได้แก่ ฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารจานเดียว, แกงพะแนง, ขนมปัง พาย, อาหารว่าง ของ หวาน และเครื่องดื่ม ไอศกรีมสมุนไพร
คุณรพีพรรณ กล่าวต่อว่า ผู้ชนะเลิศแต่ละประเภทจะได้ร่วมโรดโชว์สาธิตการทำอาหารไทยที่นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา, เรียนหลักสูตรระยะสั้นที่เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต และโอกาสในการเข้าทำงาน กับบริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) ธุรกิจเซเว่น อีเลฟเว่น, บริษัท ไทยอกริ ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) และการบินไทย เป็นต้น ส่วนรองชนะเลิศได้เรียนหลักสูตรระยะยาว ขณะที่ผู้เข้ารับการอบรมทั้งหมดจะได้ประกาศนียบัตรรวมถึงการออกแบบโลโก้เมนูอาหารให้นำไปใช้ฟรี ทั้งนี้การที่ต้องนำผู้ชนะเลิศไปสาธิตการทำอาหารไทยที่อเมริกา เพราะว่าขณะนี้อาหารไทยที่สหรัฐอเมริกาสามารถทำอันดับแซงอาหารจีนได้แล้ว เป็นรองเพียงแค่อาหารอิตาเลียน, ฝรั่งเศส และญี่ปุ่นเท่านั้น เชื่อว่าโครงการนี้จะช่วยพัฒนาศักยภาพพ่อครัว-แม่ครัวไทยและเปิดโอกาสให้สามารถก้าวสู่ระดับสากล
ภายในงานได้รับเกียรติจาก มาดามโซเฟีย จอห์น ภริยา เอกอัครราชทูต สหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย, มาดามไบบ้า บลาส ภริยาเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย, มาดามทันเซล อัลเด เมอร์ ภริยาเอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศไทย, นาง อรัญญา มาลีนนท์ ร่วมทดลองทำอาหารไทยด้วย
ผู้สนใจสมัครถึง 15 เม.ย.นี้ โทร. 08-1829-4446, 08-9113-4444 หรือ www.thaichefsproject.com

ไม่มีความคิดเห็น: